Ngũ cốc vừa cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai, vừa tạo ra được nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
Vì sao khi mang thai nên ăn ngũ cốc?
Ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu như:
+ Hàm lượng chất xơ cao: Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung khoảng 28 gram chất xơ để phòng ngừa táo bón – hiện tượng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Các loại ngũ cốc đều có chứa hàm lượng chất xơ rất cao.
+ Vitamin B9: Hay còn gọi là axit folic, là dưỡng chất vàng giúp bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật ống thần kinh. Đồng thời, vitamin B9 còn có vai trò quan trọng trong sự phát triển và phân chia tế bào trong cơ thể của thai nhi. Các chuyên gia về sản khoa khuyến cáo, trước khi mang thai và đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể người phụ nữ rất cần bổ sung axit folic để phòng tránh nguy cơ sinh non, bào thai suy dinh dưỡng, và tránh mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh.
+ Carbohydrates: Các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt có chứa một lượng lớn carbohydrates để cung cấp năng lượng cũng như phòng ngừa táo bón cho mẹ bầu. Trong ngũ cốc có chứa hàm lượng chất béo thực vật rất có lợi cho sức khỏe bà bầu thay vì chị em ăn nhiều các loại thực phẩm chứa chất béo bằng mỡ động vật.
+ Vitamin và khoáng chất: Thời kỳ mang thai, cơ thể thai phụ có nhu cầu bổ sung cao 2 loại chất này, đặc biệt trong đó là sắt, canxi, vitamin B9... có nhiều trong các loại ngũ cốc.
- Mẹ bầu thường hay đói bụng do không thể ăn no trong các bữa ăn chính. Do đó để giải quyết tình trạng đói bụng bất chợt chị em có thể ăn ngũ cốc kèm thêm trái cây, sữa chua hoặc sữa... vừa ngon miệng lại ăn no hơn.
Các loại ngũ cốc cho bà bầu
Yến mạch và bột yến mạch
Yến mạch được xem là ngũ cốc giàu năng lượng và sức mạnh nhất. Yến mạch và bột yến mạch cũng là nguồn chất xơ và là món ăn ngon để tránh chứng táo bón khi mang thai. Một cốc bột yến mạch cung cấp 4g chất xơ.
Trong khi yến mạch và bột yến mạch có thể giúp phụ nữ mang thai giảm nguy cơ táo bón. Các loại ngũ cốc này cũng cung cấp cho phụ nữ mang thai selen, magie và protein, tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai.
Khoai lang
Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi,… do đó ăn khoai lang mỗi ngày là biện pháp rất hay giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể mình những dưỡng chất quan trọng và cần thiết.
Khoai lang còn giúp mẹ bầu hạn chế chứng táo bón, ốm nghén, cảm cúm, bệnh tiểu đường thai kỳ… Chính vì những lý do đó mà mẹ nên bổ sung loại ngũ cốc này trong thực đơn của mình hàng ngày.
Các loại hạt
Ăn nhiều các loại hạt có thể giúp mẹ bầu tránh mắc phải chứng táo bón. Một cốc hạt hướng dương có thể bổ sung 3,9g chất xơ vào chế độ ăn uống. Ngoài ra, thai phụ cũng có thể ăn hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt hồ đào… là những loại hạt giàu chất xơ có thể phòng chứng táo bón khi mang thai.
Ngô
Ngô là loại ngũ cốc chính của các nền văn minh tiền Colombo. Đây là loại ngũ cốc “tươi mát” nhất. Chúng giàu đạm chất, chất béo, carbonhydrat, muối khoáng, vitamin, đặc biệt là tiền vitamin A rất bổ dưỡng và là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Ngô đặc biệt tốt cho tuyến giáp trạng, là ngũ cốc đặc trị các bệnh về tim mạch và ruột non.
Gạo lứt
Theo mevabe, đây là loại ngũ cốc đặc biệt phù hợp cho bà bầu bị tiểu đường nhằm ổn định sự trao đổi chất của cơ thể, cũng như hạn chế việc tăng cân trong thời kỳ mang thai.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét