Để có một cơ thể khỏe mạnh, có đủ điều kiện để làm tốt thiên chức làm mẹ thì các chị em cần biết trước khi mang thai cần bổ sung những gì?
Phần lớn khi chuẩn bị mang thai các chị em thường quan tâm đến việc nên uống sữa gì, bổ sung thuốc và chất gì cho cơ thể. Mà quên mất phải bổ sung thêm các kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như cách chăm sóc bé yêu trong thời kỳ mang thai. Do đó, việc tìm hiểu tất tần tật các vấn đề liên quan đến phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung những gì là điều rất cần thiết?
Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung những gì?
Omega 3
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega 3 có tác dụng cải thiện chất lượng phôi thai. Cách để mẹ bầu cung cấp omega 3 cho cơ thể rất đơn giản, mẹ chỉ cần dùng dầu cá hay dầu thực vật đều được.
Sắt
Chắc chắn rồi, đây là một khoáng chất vô cùng quan trọng nhất là đối với phụ nữ mang thai. Sắt có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hemoglobin – thành phần vận chuyển oxy của các tế bào máu đỏ. Nếu cơ thể bạn thiếu sắt, các mô và cơ quan trong cơ thể sẽ không nhận được đủ lượng oxy cần thiết cho quá trình hoạt động bình thường.
Sắt có nhiều trong thực phẩm có màu đỏ như: Thịt bò, rau rền, đậu phụ … Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung sắt bằng cách uống viên sắt tổng hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sỹ.
Axitfolic
Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần bổ sung ít nhất 400 microgam axit folic mỗi ngày. Axit folic có nhiệm vụ tạo các tế bào máu đỏ cho cơ thể, qua đó làm giảm nguy cơ mắc khuyết tật ở thần kinh cột sống bẩm sinh ở thai nhi.
Đây là một trong những chất không thể thiếu trước và trong khi phụ nữ mang thai. Bạn có thể bổ sung axit folic bằng cách uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc ăn các loại trái cây họ cam quýt, ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh. Bạn cũng khuyên chồng của mình nên ăn uống điều độ và chế độ ăn giàu axit folic bởi axit folic giúp cải thiện tình trạng vô sinh ở nam giới.
Protein
Protein không chỉ là dưỡng chất quan trọng góp phần nâng cao sức khỏe của người chuẩn bị mang thai, tạo nền tảng tốt cho thai nhi hình thành, phát triển mà còn là chất xúc tác hết sức cần thiết giúp cho quá trình thụ thai được diễn ra dễ dàng, thuận lợi và cho kết quả cao hơn. Một nghiên cứu được tiến hành trên những cặp vợ chồng đang gặp rắc rối với khả năng sinh sản cho thấy một hàm lượng protein cao, chế độ ăn uống carbohydrate (carbs) thấp sẽ giúp tăng khả năng thụ thai. Vì vậy để chuẩn bị cho quá trình sắp mang thai, việc bổ sung protein trong các bữa ăn hàng ngày là cực kỳ quan trọng. Protein có nhiều trong lòng trắng trứng, thịt trắng, cá, đặc biệt là những thực phẩm giàu axit béo omega-3, như cá hồi. Các chị em hãy bổ sung các thực phẩm này đều đặn vào chế độ ăn hàng ngày trước và trong khi mang thai nhé.
Canxi
Canxi là dưỡng chất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và hình thành xương, răng của trẻ sau này. Nếu cơ thể mẹ không có nhiều canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương, thấp bé… Do đó, trước khi mang thai, các chị em cần bổ sung đầy đủ canxi giúp cho hệ xương thêm vững chắc, khỏe mạnh. Sữa và các thức ăn giàu canxi như tôm, cua, trứng, đậu nành, gạo, nước cam… nên được chú ý sử dụng. Một số loại thực phẩm khác cũng rất giàu chất dinh dưỡng này là hạt hạnh nhân, bông cải xanh và cải chíp.
Bổ sung kiến thức về sức khỏe sinh sản
Theo mevabe, trước khi thụ thai, các chị em cần tìm hiểu cụ thể về kiến thức sức khỏe sinh sản. Như vậy, mới có thể chăm sóc cho cơ thể của mình tốt nhất, đồng thời hỗ trợ tốt cho sự phát triển của em bé trong bụng. Theo đó, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về: các loại thực phẩm cần bổ sung trước, trong khi mang thai, cách chăm sóc mẹ bầu, làm sao để thụ thai an toàn và nhanh chóng… và nhiều vấn đề khác nữa.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét