Sau khi sinh bà bầu nên ăn gì? Đây cũng là thời điểm bà bầu cần nhiều năng lượng bổ sung cho cơ thể để khỏe mạnh nuôi bé. Dù sinh thường hay sinh mổ mẹ cũng cần được bổ sung đầy đủ chất.
Những tổn thương của quá trình sinh nở cần được bù đắp bằng chế độ nghỉ dưỡng và ăn uống hợp lý. Ăn gì sau sinh để vết thương của mẹ chóng lành lại hỗ trợ việc gọi sữa về nhiều giúp mẹ là điều mà hết thảy mẹ quan tâm. Vì vậy nên cần bồi bổ cho sức khỏe của mình mẹ bầu cần phải đáp ứng đủ 4 nhóm chất trong thực đơn mỗi ngày.
Thực đơn của bà bầu cần chú ý những gì?
Sau khi sinh con mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong ăn uống. Trong 1-2 ngày đầu sau khi sinh mẹ nên ăn các loại thức ăn nhẹ, thanh đạm, dễ tiêu hóa. Tránh các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ và các thực phẩm giàu năng lượng.
[caption id="attachment_2928" align="aligncenter" width="600"] Sau khi sinh bà bầu nên ăn gì[/caption]
Để đảm bảo người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước, trong ăn uống cần chú ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5 - 6 bữa, người mẹ không nên kiêng cữ quá nhưng tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích.
Những bà mẹ bị rách tầng sinh môn và phải khâu, nên ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn, 5 - 6 lần/ngày, ăn trong 3 ngày. Những bà mẹ phải mổ đẻ, sau khi mổ, công năng đường ruột đã hồi phục (khoảng 24 tiếng sau mổ) có thể áp dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần. Sau khi người mẹ có thể tự đi đại tiện được, có thể ăn chế độ bình thường.
Bà bầu nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?
Móng giò hầm đu đủ giúp lợi sữa
Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Nấu móng giò cùng đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.
Thịt bò giúp phục hồi sức khỏe
Trong thịt bò chứa nhiều chất sắt, là thực phẩm không thể thiếu khi bà bầu sau sinh nên ăn gì. Thịt bò nạc cung cấp đầy đủ năng lượng , giàu sắt giúp tránh được cảm giác mệt mỏi do thiếu sắt. Ngoài ra, trong thịt bò giàu chất đạm và vitamin B12 là chất rất cần cho bà mẹ sau sinh.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Các chế phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm quan trọng đối với phụ nữ sau sinh và cho con bú dù là sữa chua, pho mai, sữa bò,…Trong sữa cung cấp nhiều vitamin D giúp xương chắc khỏe, giàu protein, vitamin B, đặc biệt là canxi tốt cho hệ xương.
Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, canxi trong sữa sẽ theo sữa mẹ giúp hệ xương của con phát triển. Vì thế để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, các mẹ được khuyên uống 3 ly sữa mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu canxi cho bản thân và cho thiên thần của bạn.
Không quên bổ sung rau xanh, trái cây
Ngoài thức ăn từ động vật, mẹ sau sinh còn có thể bổ sung thêm rau xanh và trái cây để hấp thu nhiều chất xơ và vitamin hơn cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Chất xơ có nhiều trong rau xanh và một số loại trái cây giúp hạn chế tình trạng táo bón giúp mẹ sau sinh thoát khỏi ám ảnh táo bón trong thời gian cho con bú.
Kinh nghiệm chọn trái cây cho mẹ là nên chọn loại có màu xanh, đỏ và cam đậm rất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh bởi chúng giàu vitamin. Bí đỏ, cà rốt, khoai lang, cam, bưởi, táo, nho, rau dền, rau mồng tơi, … là thực phẩm mẹ cần thêm vào bữa ăn hằng ngày của mình để nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh.
Mẹ bầu cũng cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như cá, tôm, cua, trứng hay khoai lang để tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như có thêm sữa cho bé. Hy vọng qua bài viết mà mumcare chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét